PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.siam55.com
 

โรคส่าไข้
โรคส่าไข้

โรคส่าไข้นี้เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง พบเฉพาะในเด็กเล็กเท่านั้น คือ อายุระหว่าง 6 เดือนถึง 18 เดือน พบบ่อยมาก ผู้ที่ศึกษาติดตาม เรื่องนี้พบว่า เด็กตั้งแต่แรกเกิดจนอายุถึง 1 ปีใน 100 คน จะเป็นโรคส่าไข้ถึง 16 คน โรคนี้จะมีอาการไข้เกิดขึ้นรวดเร็วและสูง คือประมาณ 39.5 ถึง 40.5 องศาเซลเซียส (ํซ) บางรายพอไข้สูงมากก็ชักเลย นอกจากนั้นก็มีอาการไอ น้ำมูกไหล คล้ายโรคหวัดธรรมดา อาการที่สำคัญ คือ ไข้สูงมาก ฉะนั้น ในเด็กอายุดังกล่าว ถ้ามีไข้สูง ต้องนึกถึงโรคนี้ไว้ก่อน

       ลักษณะสำคัญที่ช่วยในการวินิจฉัยโรคนี้ คือ หลังจากมีไข้สูงประมาณ 3-4 วัน ไข้จะลดลงเองอย่างรวดเร็ว และมีผื่นแดงๆ คล้ายผื่นหัด แต่จางกว่า ผื่นจะขึ้นบริเวณลำตัว ลำคอ หลังหู หน้าและแขนขา เพียง 2-3 ชั่วโมง ผื่นจะจางลงและหายไปใน 2-3 วัน โรคนี้อาจทำให้เข้าใจผิดว่าออกหัด เมื่อผมพบเด็กที่ออกหัดอย่างชัดเจน และบอกคุณแม่ว่าลูกออกหัด บางคนจะถามผมด้วยความสงสัยว่า เด็กออกหัดแล้วทำไมจึงออกอีก ผมต้องถามว่าที่เข้าใจว่าเด็กออกหัดนั้น มีอาการอย่างไร ก็ได้รับคำตอบว่าไข้สูง ออกผื่น ถามว่าผื่นออกมากไหม นานไหม ถ้าเป็นส่าไข้อย่างที่กล่าวแล้วจะออกไม่นาน แต่หัดนั้นจะ ไอมาก มีผื่นขึ้นที่ตาตาแดง ผื่นออกนานราว 2-3 อาทิตย์ และจะลอกเป็นสีดำก่อนที่จะจางหายไป

       โรคส่าไข้นี้ จะมีลักษณะคล้ายโรคอีกโรคหนึ่ง คือ หัดเยอรมัน เพราะผื่นลักษณะคล้ายคลึงกันมาก แต่ในหัดเยอรมันมีไข้เพียงเล็กน้อยและมีต่อมน้ำเหลืองโต บริเวณหลังหูและศีรษะทางด้านหลัง

       การป้องกันและรักษาโรคส่าไข้ เป็นการยากที่จะป้องกันโรคนี้ ข้อสำคัญเมื่อเด็กอายุระหว่าง 6 ถึง 18 เดือนมีอาการคล้ายเป็นหวัด มีไข้สูง ต้องนึกถึงโรค การรักษาก็เพียงพยายามลดไข้ เพื่อไม่ให้ชักเท่านั้น พอพ้นวันที่ 4 ไข้ก็จะลดลงเองเป็นปกติ วิธีลดไข้ที่สำคัญ ก็อย่างที่ได้อธิบายแล้ว คือ ใช้น้ำเย็นหรือน้ำแข็งวางที่ศีรษะ เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น ให้ดื่มน้ำมากๆ อาจ ให้ยาลดไข้ช่วย คือ เบบี้แอสไพริน ขนาด 1 ¼ เกรน (หรือ 75 มิลลิกรัม; 1 เกรน เท่ากับ 60 มิลลิกรัม) ถ้าเด็กอายุ 1 ปี ก็ให้ 1 เม็ด ทุก 4 ชั่วโมง เฉพาะเวลาตัวร้อนจัดเท่านั้นถ้าเด็กอายุน้อยหรือมากกว่านี้ ก็ลดหรือเพิ่มตามส่วน

       ถ้าเด็กมีอาการชัก ควรเอาด้ามแปรงสีฟันสอดไว้ระหว่างฟัน เพื่อกันเด็กกัดลิ้น ให้เด็กนอนท่าสบายหายใจสะดวกและพยายามลดไข้ให้เร็วที่สุดด้วยวิธีดังกล่าว แล้ว ข้อสำคัญเวลาชักอย่าให้ยาหรือน้ำทางปาก รอให้หยุดชักเสียก่อนจึงควรให้ยาลดไข้ได้

     

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.doctor.or.th/node/6880
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต 
  No Image ผู้โพส : โรคส่าไข้
สถานะ : ทั่วไป

Reply : [ โรคส่าไข้ ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
20/06/2010 - 22:53
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0141-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : โรคส่าไข้ หัวข้อรวม