PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.siam55.com
 

เรียงความวันพ่อ ตัวอย่างเรียงความวันพ่อ เพลงเรียงความวันพ่อ


[ ผู้โพส : เรียงความวันพ่อ เพลงเรียงความวันพ่อ - 27/10/2009 - 07:39 ] Guest

เรียงความวันพ่อ เพลงเรียงความวันพ่อตัวอย่างเรียงความวันพ่อ[ admin - 13/11/2011 - 21:19 ] Admin

วันพ่อแห่งชาติ วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกๆปี เป็นเป็นวันสำคัญ ที่เราจะแสดงออกถึงความกตัญญูต่อพ่อ  นายสยามได้นำตัวอย่าง เรียงความวันพ่อแห่งชาติ มาให้น้องๆวัยเรียน เอาไปเป็นแนวทางในการเขียนเรียงความ ครับ ถ้าชอบก็กด Like ยัครับ

http://www.esantalk.com/index.php?topic=1066.0 
  No Image ผู้โพส : เรียงความวันพ่อ เพลงเรียงความวันพ่อ
สถานะ : ทั่วไป

Reply : [ เรียงความวันพ่อ เพลงเรียงความวันพ่อ ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
27/10/2009 - 07:39
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : เรียงความวันพ่อ เพลงเรียงความวันพ่อ - 27/10/2009 - 07:39 ] Guest

พ่อของผมเป็นคนดุ เสียงดังและมักจะอารมณ์เสียกับเรื่องต่างๆ อยู่เสมอ

เมื่อผมยังเป็นเด็กวัยรุ่น ผมไม่เคยเข้าใจกับคำสั่งของพ่อเลย บางอย่างมันก็เป็นเรื่อง ที่ฝืนความรู้สึกของผมโดยสิ้นเชิง การไปเตะฟุตบอลแล้วกลับบ้านค่ำเหมือนเพื่อนคนอื่นไม่ถูกต้องนักในสายตาของพ่อ ผมต้องกลับมาช่วยงานที่บ้านทุกวัน บางครั้งผมก็คิดว่าพ่อไม่เคยเข้าใจผมเลย ไม่ได้รักผมเลยแม้แต่นิดเดียว


เดือนธันวาคมของทุกปีโรงเรียนของผมมีการจัดงานวันพ่อ โดยมากจะมีการจัดบอร์ดเกี่ยวกับในหลวง แต่ปีนี้มีอะไรที่พิเศษกว่าอาจารย์ให้พวกเราเขียนการ์ดวันพ่อ การ์ดจะต้องถูกทำขึ้นเองและให้อาจารย์ตรวจก่อนส่งทางไปรษณีย์ไปที่บ้านของแต ่ละคน สำหรับผมแล้วเรื่องการ์ดนี้ไม่ได้มีความสำคัญไปมากกว่าการได้เตะฟุตบอล หรือ ว่าเตะตะกร้อ กับเพื่อนเลย มันออกจะเป็นความกระดากอายด้วยซ้ำที่จะต้องเขียนการ์ดอวยพรให้กับพ่อ หลายวันนั้นผมทำอะไรหลายอย่างกว่าจะได้ทำการ์ดก็เป็นวันสุดท้ายก่อนที่จะส่ง การ์ดสีฟ้าทำมาจากกระดาษแข็งที่เหลือมาจากจัดบอร์ดที่โรงเรียน ลายขลิบสีทองข้างๆผมก็ได้มาจากหมวกวันปีใหม่เก่าๆของน้อง ผมเขียนข้อความลงไปว่า .ขอให้พ่อมีความสุขและหายป่วยจากโรคที่เป็นอยู่ ผมคิดว่าถ้าผมเป็นอาจารย์ไอ้การ์ดใบนี้คงได้คะแนนไม่เกินห้าจากเต็มสิบแน่ๆ สองวันต่อมาผมกะว่าการ์ดจะต้องถูกส่งมาถึงที่บ้าน ทุกเย็นเมื่อกลับถึงบ้านผมจะรีบไปที่ตู้ไปรษณีย์เพื่อที่จะเก็บการ์ดของผมก่อน พ่อจะได้รับมัน

หลายวันต่อมาผมก็ไม่เห็นมีการ์ดส่งมาที่บ้านแล้วผมก็ลืมเรื่องนี้ไป

วันหนึ่งพ่อใช้ให้ผมไปหยิบของที่โต๊ะบัญชีเมื่อไขล็อคกุญแจและดึงลิ้นชักออก มา ผมพบการ์ดใบนั้นวางอยู่ ผมไม่รู้ว่าพ่ออ่านมันรึยัง ความรู้สึกของผมตอนนั้นคือเจ้าการ์ดใบนี้คือสิ่งที่ไม่น่าเก็บไว้ มันไม่ได้ทำมาจากความตั้งใจของผมเลยมันน่าจะหายไป แต่ว่าผมก็ยังไม่อยากจะทิ้งมันไปเลยนำมันซ่อนไว้ในลิ้นชักข้างๆกัน ต่อมาเมื่อผมเปิดลิ้นชักอีกครั้งก็พบการ์ดใบนี้วางอยู่เสมอ
คราวนี้ทุกครั้งที่ผมเจอมันผมจะนำมัน ไปเก็บไว้ที่อื่นเสมอ และ ไม่ว่ากี่ครั้งที่ผมเปิดลิ้นชักเดิมก็จะพบว่ามันอยู่ที่เดิมเสมอ ครั้งสุดท้ายที่ผมพบมันผมเก็บมันไว้ในที่ที่คิดว่าจะไม่เจอมันอีกเลย
และ เรื่องนี้พ่อกับผมไม่เคยพูดถึงมันเลย จากนั้นไม่นานพ่อก็จากไปด้วยโรคประจำตัว


ห้องของพ่อเหมือนกับถูกปิดตาย ไม่มีธุระจำเป็นจริงๆหรือว่าทำความสะอาด ก็จะไม่มีคนเข้าไปในห้องนั้นเลย ผมเข้ามาเรียนต่อในที่ใหม่มีเรื่องใหม่ ให้พบให้เจอทุกวัน ความทรงจำหลายอย่างเกี่ยวกับพ่อก็จางหายไป....

จนวันหนึ่งผมเจอปัญหา ในหัวของผมมีแต่เรื่องสับสน อยากหนีปัญหาไปไกลๆไม่อยากเจอแม้แต่ผู้คน ผมกลับมาที่บ้านไขกุญแจห้องพ่อแล้วเข้าไปในนั้น ที่ห้องของพ่อทุกอย่างยังเหมือนเดิม ข้าวของทุกชิ้นยังอยู่ครบเหมือนครั้งที่พ่อยังอยู่ ในห้องเงียบมากผมได้ยินแม้แต่เสียงหัวใจของตัวเอง

ผมเดินไปที่โต๊ะบัญชีที่พ่อมักจะนั่งอยู่ที่นั่นเสมอ ตอนนั้นผมคิดว่าถ้าพ่อยังอยู่พ่อจะทำอย่างไร จะแนะนำผมอย่างไร แล้วจะช่วยผมแก้ปัญหาอย่างไร ทันใดนั้นผมคิดถึงเรื่องเก่าๆเรื่องนึงขึ้นมา ผมรีบเอากุญแจไขลิ้นชักโต๊ะบัญชีด้วยความหวังว่ามันจะยังอยู่ เมื่อเปิดลิ้นชักผมก็พบมัน การ์ดสีฟ้าขลิบทอง ยังดูโดดเด่นอยู่ลิ้นชักของพ่อ มันยังอยู่ที่เดิมเหมือนทุกครั้ง

ถึงตอนนี้ผมรู้แล้วว่าพ่อรักผมมากขนาดไหน

ทุกครั้งที่การ์ดใบนี้หายไปพ่อจะหามันแล้วนำมัน มาเก็บไว้ที่เดิม

ไม่ว่ามันจะเป็นการ์ดที่ไม่มีราคาค่างวดใดๆและแทบจะหาความสวยงามใดๆไม่ได้เลย พ่อก็เก็บมันไว้เสมอ และ

สิ่งที่พ่อสอนผมด้วยการกระทำมันมากกว่าคำพูดทั้งหมด

พ่อสอนให้ผมมีความรับผิดชอบกับการกระทำของตนเอง

ให้มีความอดทนและไม่ท้อแท้กับปัญหาใดใด

เหมือนพ่อเคยเจอเสมอและผ่านมาได้ทุกครั้ง

ผมรู้สึกขึ้นมาทันทีว่าปัญหาที่ผมเจอตอนนี้มันไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย กำลังใจจากการ์ดใบนั้นเหมือน จะค่อยๆแผ่ซ่านจากมือเข้ามาสู่หัวใจผม ในใจของผมรู้สึกอุ่นขึ้นมาอย่างประหลาดเหมือนกับพ่ออยู่ในนั้น

ผมวางการ์ดเก็บไว้ที่ลิ้นชักตามเดิมและออกมาจากห้องของพ่อด้วยความรู้สึกที่แตกต่างกับเมื่อตอนที่เข้ามา

ก่อนประตูจะปิดลงผมบอกออกไปด้วยความรู้สึกที่พ่อก็มีให้ผมมาตลอดว่า

" พ่อครับ ผมรักพ่อ "

 

สิ่งที่น่าเสียดายคือผมไม่ได้พูดคำๆ นี้กับพ่อเมื่อท่านยังมีชีวิตอยู่[ admin - 4/11/2010 - 01:53 ] Admin

ที่มา

http://www.dek-d.com/board/view.php?id=992088

http://www.esantalk.com/index.php?topic=1066.0
 
  No Image หัวข้อ : 0087-1 (No. 1)
ผู้โพส : เรียงความวันพ่อ เพลงเรียงความวันพ่อ สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 1 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 1
27/10/2009 - 07:39
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

 

เรียงความวันพ่อแห่งชาติ น้องเก่งมากๆครับ แต่ได้เยี่ยมไปเลย

ที่มา รางวัลชนะเลิศเรียงความวันพ่อ     

เด็กหญิง รังสิมา ปานสิงห์
มัธยมศึกษาปี่ที่ ๒
เป็นบุตรของ ร.ท.มงคล ปานสิงห์
และคุณแม่ศิริพร ปานสิงห์

 
ทุกบุปผามาลัยคีอใจราษฎร์ ภักดีบาทองค์บพิตรเป็นสุขนิจสัน
พระคือบิดาข้าคือแผ่นดิน ร่วมอยรินมาลัยถวายพระพร
ลุ ๕ ธันวามหาราช วันพ่อแห่งชาติคือองค์อดิศร
พระเปี่ยมล้นด้วยเมตตาเอื้ออาทร พสกนิกรเป็นสุขทุกคืนวัน
พ่อ เป็นผู้มีพระคุณที่บทบาทสำคัญต่อครอบครัวและสังคม สมควรเป็นที่ลูกเคารพเทิดทูน และสมควรที่สังคมจะยกย่องให้เกียรติรำลึกจากผู้เป็นพ่อ ถึงถือวันที่ ๕ ธันวาคม ของทุกปีซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนพรรษา เป็นวันพ่อแห่งชาติด้วยพระกรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีทรงรกใคร่และห่วงใยตั้งแต่พระเยาว์ถึงปัจจุบันรวมทั้งปวงชนชาวไทยต่างซาบ ซึ่งและปาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างไม่รู้ลืม พระองค์ทรงเป็นพ่อ ตัวอย่างของปวงประชาชนชาวไทยที่เปี่ยมล้น ด้วยพระเมตตากรุณาทตรงห่วงใยอย่างหาที่เปรียบมิได้
พ่อของฉัน นั้นสำคัญมากคำว่า พ่อถึงแม้จะเป็นคำสั้นๆ แต่ความหมายนั้นมากที่จะพรรณนาได้หมด
พ่อ หมายถึง ชายผู้ให้กำเนิดแก่ลูก คำที่ลูกเรียน ชายผู้ให้กำเนิดตน แต่พ่อในความรู้สึกของฉันก็คือผู้ที่ให้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ดีแก่ลูก เริ่มตั้งแต่การให้ชีวิตให้ความรักให้ความคิด ให้ความใกล้ชิดด้วยความอบอุ่นและกำลังใจจะให้อนาคตที่ดีแก่ฉัน พ่อเปรียบเสมือนพระบูชาที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าลูกทุกอย่าง นอกจากพ่อยังเป็นผู้ห็อธิษฐานในสิ่งที่ปรารถนาใดๆ
ถ้าเป็นสิ่งที่ดีแล้ว พ่อก็พยายามหามาให้ลูกทุกอย่าง นอกจากนี้พ่อยังเป็นผู้ที่ให้ที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน แต่พ่อกลับเป็นผู้ให้ด้วยความเต็มใจ และภาคภูมิใจที่ทำให้ผู้รับซึ่งเป็นลูกของพ่อได้มีความสุข พ่อก็มีความสุขกับการให้ด้วยเช่นกัน
พ่อให้ชีวิตฉัน และเลี้ยงดูฉันมาด้วยความอย่างลำบาก พ่อเล่าให้ฟังว่าแม่อุ้มท้องฉันมาเก้าเดือนพ่อรักและถนุถนอมฉันมาตั้งแต่ เล็กพร้อมๆกับการที่ต้องทำงานหนักเพื่อเตรียมเงินไว้เป็นค่าใช้จ่ายเมื่อยาม ที่จะคลอดฉันและเมื่อแม่คลอด พ่อเล่าว่าฉันเกิดมาแล้ว พ่อเลี้ยงดูฉันลำบากเท่ากับแม่ เวลากลางวันพ่อต้องทำงาน ส่วนไม่ว่าฉันจะตื่นเวลาไหนพ่อก็ต้องตื่นด้วย ถึงแม่ว่าใครๆจะนอนหลับกันหมด แต่พ่อก็หลับไม่ได้เพราะพ่อก็มีความห่วงใย เหมือนกันเมื่อ-เติบโต พ่อต้องส่งเสียให้เรียนหนังสือ พ่อสอนให้ฉันเป็นคนดีมีวินัยรู้จักประอดออมและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ไม่ยุงเกี่ยวกับยาเสพติดทุกชนิด พ่อของฉันเป็นคนดี เป็นทหารที่ดีเป็นแบบอย่างที่ดีของลูก ฉันรักพ่อของฉันมาก ฉันอยากเชิญชวนให้ทุกๆคนมาร่วมกันทำความดีเพื่อถวายในหลวง และพ่อของเราจะได้มีความสุขตลอดไป

Credit : muslimthai.com
 
  No Image หัวข้อ : 0087-1 (No. 2)
ผู้โพส : admin สถานะ : ผู้ดูแล

Reply Number 2 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 2
1/10/2011 - 20:48
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

 

เรียงความวันพ่อ นางสาวนุชนาถ   สัณห์พานิชกิจ   นักเรียนชั้น  ม. 5/8 รางวัลอันดับที่ ๑

จากดวงดาวแห่งความศรัทธา  กำเนิดเจ้ามาด้วยความรักอันยิ่งใหญ่  เจ้าคือแก้วตาดวงใจ  สายใยลูกโซ่แห่งความรัก  ผ่านลมฝนผ่านร้อนผ่านหนาว ใต้ร่มเงาให้ใจคอยพักพิง  ลูกเอยพ่อเคยพร้อมทุกสิ่ง  บางสิ่งหายไปกับตา  แม่เจ้าเหมือนแก้วตา  ด่วนลาพ่อลาเจ้าไป  ลูกรักจงอย่าได้หวั่นเกรง  เพลงที่แม่กล่อม  จากนี้พ่อจะร้องเอง ใครจะมาข่มเหงไม่มีวัน  หลับเถิดหนาแก้วตาดวงใจ  หลับให้สบายไม่นานคงพบกัน   จากไปไม่ใช่ชั่วนิรันดรสักวันพ่อจะตามไป  คุ้มครอง เจ้าคือดวงดาวน้อยของพ่อ  จับมือพ่อเอาไว้  พ่อจะพาเจ้าเดินข้ามไป  สู่ปลายทางที่ดี ไม่มีรักครั้งไหน  รักมากแค่ไหนยิ่งใหญ่เกิน   ยิ่งใหญ่เกินเหนื่อยแค่ไหนไม่ท้อ  ทนได้เสมอขอให้ลูกมีความสุข  ให้เจ้าเดินต่อไป ไม่น้อยหน้าใคร ๆ


                ถ้าพูดถึงพ่อ คงไม่มีใครหรอกที่เกิดมาโดยไม่มีพ่อ  แต่เราจะได้มีโอกาสเห็นหน้าพ่อหรือไม่นั้น  ก็ขึ้นอยู่กับบุญวาสนาของเรา  บางคนเกิดมามีทั้งพ่อมีทั้งแม่ก็ถือว่าเป็นบุญวาสนาของเขาไป  แต่มีอีกหลายคนที่เกิดมาอาภัพนัก  มีแต่ผู้เป็นพ่อคนเดียวเท่านั้น    แต่เขาก็มีชีวิตอยู่ได้อย่างสบายเพราะสามารถเป็นได้ทั้งพ่อเป็นได้ทั้งแม่ และเป็นได้ทั้งเพื่อน   ยามใดที่เราท้อแท้พ่อก็คอยให้กำลังใจ  ยามที่เราร้องไห้พ่อก็คอยปลอบโยนเรา  พ่อสามรถทำให้เราได้ทุกอย่าง  เมื่อตอนที่ฉันยังเด็กพ่อเคยเล่าให้ฟังว่า พ่อเลี้ยงดูฉันมาเป็นอย่างดี บางครั้งพ่อชงนมให้ฉันกินในยามที่ฉันร้องไห้  ในคืนที่ฝนตก พ่อกอดฉันให้ความอบอุ่นแก่ฉัน  จนฉันหลับไปในอ้อมกอดของพ่อ  ฉัน ได้รู้สึกถึงความอบอุ่นทุกครั้งที่พ่อกอดฉัน ฉันซาบซึ้งถึงความรักความเอ็นดูจากพ่อทุกครั้งที่พ่อจูบแก้มฉัน พ่ออบรมสั่งสอนฉันให้ฉันเป็นเด็กดี  พ่อไม่เคยตีฉันเพียงแต่ทุกครั้งที่ฉันทำผิดพ่อจะดุฉัน  เมื่อ ฉันเรียนสูงขึ้นพ่อต้องไปทำงาน บางครั้งเป็นเดือนกว่าที่พ่อจะกลับ ฉันต้องอยู่กับแม่ แม่เองก็รักและเอ็นดูดูฉันได้ไม่น้อยไปกว่าพ่อเลย  บางคืนแม่สะอื้นร้องไห้ ลูกแกล้งหลับไปทั้งที่ได้ยินเสียงสะอื้นของแม่ พ่อทำทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุขสบาย  ความรักของพ่อที่มีให้กับฉันมันไม่สามารถที่จะทดแทนได้หมดเลย  แต่ฉันจะทำทุกอย่างเพื่อให้พ่อมีความสุขให้พ่อสบายใจ  ฉันจะเป็นลูกที่ดีของพ่อและแม่  แต่บางคนอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น  ลูกบางคนตอบแทนพระคุณของพ่อโดยการทำตัวเกเร  เหลวไหลไม่ตั้งใจเรียน บ้างก็ติดยาเสพย์ติด ซึ่งก็เท่ากับเป็นการทำลายอนาคตของตัวเอง  ทำลายความหวังของพ่อ  พ่ออยากให้เรามีงานดี ๆ ทำ  เพื่อที่จะได้สบายในภายภาคหน้า มิหนำซ้ำลูก ๆ บางคน  เมื่อพ่อบังเกิดเกล้าของตัวเองแก่ชรา ก็พาพ่อไปทิ้งยังบ้านพักคนชรา  โดยไม่คิดจะเหลียวกลับมาดูแลพ่อเลย  นี่หรือผลตอบแทนที่เรามีให้กับพ่อ  บางครอบครัวมีลูก 4 คน 5 คน แต่ไม่มีใครเลยสักคนที่จะสามารถเลี้ยง


ดูพ่อได้  เราเคยคิดบ้างไหมว่าที่ลูกกี่คนพ่อเลี้ยงได้อย่างสบาย  แต่ลูกคนจะดูแลพ่อในยามชราได้   พ่อไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าความรักความห่วงใย   ถึงแม้กาลเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหน  ความรักของพ่อที่มีให้กับลูกก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง  และไม่เคยลดน้อยลงมีแต่จะเพิ่มขึ้น ๆ ไม่มีวันที่จะสิ้นสุด


                แต่ฉันก็ยังมีพ่ออยู่อีกหนึ่งคน  ที่คอยดูแลฉันอยู่ห่าง ๆ นั้นคือในหลวงของเรานี้เอง  พ่อเพียงคนเดียวสามารถที่จะดูแลลูก ๆ  กว่าเจ็ดสิบล้านคนได้  หยาดเหงื่อของพ่อคือความเจริญและความมั่นคงของประเทศ   พระองค์สามารถเดินไปได้ทุกที่  ถึงแม้หนทางจะยากลำบากสักเพียงใด  พ่อไม่เคยบ่นสักคำว่าเหนื่อย  พ่อทรงจัดทำโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริขึ้นมากมาย   อาทิเช่น โครงการรักบ้านเกิด  โครงการพัฒนาประมงพื้นบ้านเป็นต้น  พ่อทรงช่วยเหลือลูก ๆ ทุกวิถีทาง  พ่อพยายามให้ลูกทุกคนได้เรียนหนังสือ  พ่อทรงช่วยเหลือชาวเกษตรทุกพื้นที่  พ่อทรงบริจาคปุ๋ยให้ชาวสวน  ชาวนา เมื่อฟูดแล้งมาถึง พ่อทรงคิดการทำฝนเทียมขึ้น เพื่อไม่ให้ชาวเกษตรกรต้องได้รับความเดือดร้อน  ยามใดที่เกิดอุทุกภัย พ่อก็ทรงส่งเครื่องยังชีพไปให้ลูก ๆ พ่อต้องยอมสละความสุขของตนเอง เพื่อให้ลูก ๆ มีความสุข  แล้วเราได้ตอบแทนอะไรให้แก่พ่อบ้าง บางคนอาจจะตอบว่าทำมาตั้งหลายอย่างแล้ว  แต่บางคนแคคิดก็ยังไม่เคย  หยุดคิดสักนิด  ก่อนที่จะสายเกินไป   ประเทศไทยจะเจริญได้   ถ้าเราทุกคนร่วมมือกัน


                ดังนั้นคงไม่สายเกินไปที่เราจะทดแทนพระคุณของพ่อ   พ่อคือคนที่เรารักและพ่อคือคนที่เรารัก  เราควรที่จะรักพ่อบ้าง  ห่วงใยพ่อบ้าง  ดูแลพ่อให้ดีกว่านี้  อย่าได้ทำให้พ่อเสียใจอีกเลย   บอกรักพ่อให้ทุกวัน  ให้พ่อได้ชื่นใจ  สิ่งที่พ่อต้องการ คือความรักจากเรา  ให้เราเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่   เพียงแค่นี้ท่านก็มีความสุขแล้ว   ตอบแทนพระคุณของพ่อตั้งแต่ตอนนี้  บอกความในใจบางอย่างให้พ่อฟัง  ว่า  พ่อค่ะหนูรักพ่อมากที่สุดในโลกเลยค่ะ เพียงแค่แคนี้พ่อก็เป็นสุขแล้ว


ที่มา เจ้าของบทความ

www.oknation.net/blog/supatsorn501/2007/12/15/entry-1

http://www.esantalk.com/index.php?topic=1066.0
 
  No Image หัวข้อ : 0087-1 (No. 3)
ผู้โพส : admin สถานะ : ผู้ดูแล

Reply Number 3 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 3
1/10/2011 - 20:52
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

 

เรียงความวันพ่อแห่งชาติ จาก http://www.travelfortoday.com/

ฉันอยากจะกล่าว และทำการแนะนำถึงบุคคล คนหนึ่งที่ฉันมีความชื่นชม และ ประทับใจ คนที่ตั้งแต่ฉันเกิดและจำความได้ ก็ได้ยินชื่อของคนๆนี้อยู่เสมอๆ และ คนที่หลาย ๆคน ให้การพูดถึง อยู่บ่อย และ ให้ความเคารพนับถือ คนที่ไม่เคยทำเรื่องเสื่อมเสียแม้แต่ครั้งเดียว คนที่เสียสละ แรงกาย แรงใจ เพื่อให้คนอื่นมีความสุข คนที่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับทุกๆคน และยังมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ที่สำคัญ คนไทยทุกๆคนรักคนๆ นี้มาก และ เรียกเขาว่า พ่อ ไม่ต้องสงสัย เลยว่าบุคคลคนนี้คือใคร นั่น คือ พระมหากษัตริย์ ของฉันนั่นเอง พ่อ ของคนไทยทุกคน ผู้ซึ่ง มีความรัก และ ห่วงใย ประชาชน ชาวไทยมากที่สุด ตั้งแต่สมัย ฉันยังเด็ก ฉันชมได้ข่าวในโทรทัศน์ เกี่ยวกับสิ่งที่พ่อทำเสมอ ๆ ในทุกๆพื้นที่ที่ห่างไกล ความเจริญ พ่อจะเดินทางไป เพื่อ ให้ การแนะนำ หน่วยงาน ในการพัฒนาพื้นที่ทุรกันดารเหล่านั้น พ่อมีความรู้ความสามารถ ยากที่จะหาผู้ใดเทียบเท่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง วิทยาศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ดนตรี กีฬา ภาษา ฯลฯ ดังนั้น พ่อจึงสามารถ พัฒนาให้ประเทศ ของฉัน เจริญได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ยามเกิดภาวะแห้งแล้ง ไม่มีฝนตก พ่อก็มีโครงการ ฝนเทียม ซึ่ง ได้คิดค้นและพัฒนา ขึ้นด้วยความคิด ที่อัจฉริยะของพ่อ หรือ แม้แต่การจัดการเตรียมรับมือ ภัยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น อุทกภัย หรือภัยอื่นๆ พ่อได้ชี้แนะ และ ให้แนวทางแก่ภาครัฐในการจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ พ่อมีความเป็นกันเองกับ พี่น้องชาวไทยทุกคนทุกระดับชั้น แม้กระทั่งเกษตรกร ชาวไร่ชาวนา ที่พ่อ ได้เข้าไป ช่วยเหลือ และพัฒนาวิชาชีพในการเพาะปลูก ต่างๆจนประสบผลสำเร็จ หรือแม้แต่ในขณะนี้ ในสภาวะ น้ำมันแพง พ่อก็ได้จัดให้มีการคิดค้น พลังงานทดแทนจาก น้ำมัน ปาล์ม และ แอลกอฮอล์ล ช่วยให้คนไทยได้มีน้ำมัน ที่ราคาประหยัดใช้ ฉันไม่เคยเห็น พ่อเหนื่อย หรือหยุดพัก งานการที่ได้ทำไว้ ทุกๆวัน จะมีข่าวเกี่ยวกับภารกิจต่างๆที่พ่อ ได้ทำในแต่ละวัน ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ อันสูงสุดแก่ส่วนรวม และประเทศของฉัน แต่นั่นเป็นเพียงส่วนน้อย ของงานที่พ่อทำทั้งหมด พระคุณของพ่อนั้นมากมายหาที่เปรียบได้จริงๆ พ่อมักจะมีคำสอนต่างๆให้คนไทยได้ ปฏิบัติตาม และ พ่อเองก็เป็นตัวอย่างที่ดีให้คนไทยทุกคนเห็น และฉันเองก็เชื่อว่าใครได้ทำตามเช่นนั้น ก็จะเป็นคนดี ต่อสังคม และ ประเทศชาติอย่างเช่นที่พ่อเป็นเช่นกัน มีหลายครั้งทิ่เพื่อนๆชาวต่างชาติ เอ่ยถามถึงเรื่องราว เกี่ยวกับ พระมหากษัตริย์ ของไทย ฉันเองก็มีความภาคภูมิใจที่จะเล่าให้เขาฟังถึงสิ่งที่พ่อคิด และทำ อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย หรือ ย่อท้อ แต่อย่างใด เพื่อนๆ ของฉันก็ต่างพากันสนใจ และ ชื่นชม ในตัวพ่อ ทั้งนั้น นั่นคือเหตุผลที่ทำไมคนไทยถึง ยกมือไหว้ แม่แต่รูปของพ่อ หรือแม้แต่ สีของธงชาติไทย ซึ่ง สีน้ำเงินนั้น ก็หมายถึง พระมหากษัตริย์ หรือ พ่อ เพราะ คนไทยมีพ่อที่ดี และ เป็นห่วงเราเสมอมา
พ่อได้ดำรงตำแหน่ง พระมหากษัตริย์ของไทย และไม่เคยทำให้คนไทยผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ฉันจึงไม่สงสัยเลยว่าทำไม คนไทยทุกคนรวมถึง ฉันเองถึงได้รักและ เคารพในตัวพ่อมากมายนัก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวัน คล้ายวันเกิดของพ่อ และ ยังเป็นวันพ่อแห่งชาติด้วย พวกฉันถึงแม้จะอยู่ไกลบ้าน ก็ยังมีโอกาสได้ร่วมใจกัน จุดเทียน และร้องเพลงเพื่อ สรรเสริญ ให้พ่อมีอายุยืนนาน และแน่นอน เสียงเพลง และ แสงเทียน ของชาวไทย ไม่ว่าจะใน ไทย หรือ ที่ใดๆ บนโลกใบนี้ ที่มีคนไทยอยู่ จะถูกร้อง และ จุดขึ้น พร้อมๆกัน เพื่อแสดงความรักที่เรามีต่อพ่อ อย่างมากมาย เพราะเราคือคนไทย คือลูกของพ่อ ฉันมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ เกิดเป็นลูกพ่อ เป็นคนๆหนึ่งในแผ่นดินของพ่อ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ฉันจะรัก และ เทิดทูน พ่อของฉันตลอดไป

http://www.esantalk.com/index.php?topic=1066.0
 
  No Image หัวข้อ : 0087-1 (No. 4)
ผู้โพส : admin สถานะ : ผู้ดูแล

Reply Number 4 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 4
13/11/2011 - 21:16
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0087-1 | ตอบ : 4 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : เรียงความวันพ่อ ตัวอย่างเรียงความวันพ่อ เพลงเรียงความวันพ่อ หัวข้อรวม